เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มวิ่ง

การวิ่งระยะไกล หรือการวิ่งมาราธอน เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังกายมากกว่าการวิ่งทั่วไป เพราะร่างกายจะต้องทำงานอย่างหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานาน จึงต้องมีความพร้อมเป็นอย่างมาก ก่อนการวิ่งระยะไกลควรจะต้องตรวจสุขภาพเสียก่อนรวมถึงฝึกฝนฟิตร่างกายให้พร้อม ดาราAVSUBTHAIฝรั่งใช้เวลาในการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้สามารถถ่ายAVSUBTHAIได้ตลอดรอดฝั่ง และเสริมความสวยงามให้กล้ามเนื้อ

การเตรียมความพร้อมร่างกายเพื่อวิ่งระยะไกลขั้นแรกจะต้องตรวจสอบสุขภาพว่าแข็งแรงในระดับใดมีโรคประจำตัวหรือไม่ ต้องตรวจดูว่าโรคประจำตัวนั้น มีผลกับการวิ่งระยะไกลหรือไม่

-​ หากผู้วิ่งมีอายุมากหรือมีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนว่าจะสามารถวิ่งได้ในระยะไกลได้หรือไม่ อาจให้จะฝึกวิ่งเพื่อดูอัตราการเต้นของหัวใจว่าปลอดภัยหรือไม่ในการวิ่งระยะไกล เพราะบางคนแค่เปิดAVSUBTHAIยังเหนื่อย

-​ หากว่าไม่มีโรคประจำตัวและร่างกายมีความแข็งแรง ขั้นต่อไปคือการฝึกร่างกายให้พร้อมโดยเริ่มออกกำลังกายด้วยการวิ่งเหยาะๆ ออกกำลังวอมกำลัง ก่อนที่จะวิ่งจริงจากนั้นจึงเริ่มต้น โดยการวิ่ง ในวันแรกควรที่จะวิ่งในระยะเวลา 10 -​ 15 นาทีก่อนจึงค่อยๆ เพิ่มเวลาในวันถัดไป และเพิ่มขึ้นทีละน้อยในแต่ละวันของช่วงการฝึกซ้อมร่างกายจนกระทั่งครบตามกำหนดที่กำหนดไว้ เดี๋ยวทำการคูลดาวก่อนหยุดวิ่งตามลำดับ และห้ามดูAVSUBTHAIทันทีหลังจากพักวิ่ง

 

สิ่งที่ต้องรู้คือการ Cool Down ที่มีความจำเป็นมาก

คือการลดความเร็วลงทีละน้อยๆในขณะวิ่งเพื่อที่จะหยุดวิ่ง ไม่ใช่การหยุดกระทันหันจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ เพราะการหยุดวิ่งกระทันหันนั้นจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจที่สูงอยู่นั้นมีการทำงานที่ไม่สมดุลกับกล้ามเนื้อ จะส่งผลให้เกิดความดันตกเป็นลมและหมดสติได้ ปกติหัวใจเราเต้นเร็วจะเกิดการสูญเสียเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อก็จะทำงานเพื่อส่งเลือดกลับมาเลี้ยงที่หัวใจในระดับความเร็วที่สมดุลกัน ถ้าหากเกิดการหยุดวิ่งกระทันหัน ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่หดกลับหรือหดกลับไม่ทัน จะเกิดการเสียสมดุลในการทำงาน ส่งผลทำให้เลือดค้างและไม่สามารถส่งกลับมาที่หัวใจได้ ทำให้เกิดภาวะขาดเลือดและทำให้ความดันตก จึงส่งผลให้ผู้วิ่งเป็นลม หมดสติ อาจถึงขั้นช็อกหัวใจวายได้

 

การวิ่งปกติและการวิ่งระยะไกล (มาราธอน)​จัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ให้ผลดีกว่าการดูAVSUBTHAIหลายเท่า แถมยังเผาผลาญดี

ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น การวิ่งระยะไกลนั้นการฝึกซ้อมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และควรเพิ่มระยะเวลาในการวิ่งให้มากขึ้นทีละน้อยก่อนที่จะวิ่งจริงแต่สำหรับการวิ่งออกกำลังกายปกตินั้นเวลาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 30 นาทีต่อวัน และควรปฏิบัติ 2-3 วันต่อสัปดาห์